Cục diện thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ thay đổi nhờ 5 biến số tích cực

.
Cú hích mùa cao điểm

Trong các tháng cuối năm 2018, thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ khởi sắc hơn. Đồng thời, đây cũng là mùa cao điểm của thị trường nhà đất nói chung. Vai trò chủ đạo của thị trường vẫn thuộc về phân khúc nhà ở trung cấp. Đặc biệt, phân khúc nhà ở bình dân, giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Cùng với đó, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo và tích hợp nhiều tiện ích. Việc xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, khu dân cư thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết về phòng cháy chữa cháy sẽ là xu thế rất được coi trọng.

Nhà giá rẻ có thêm vốn hỗ trợ

Kể từ quý IV/2018, loại hình nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển. Mặt khác, quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới) dự kiến sẽ được ban hành. Căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 sẽ được cho phép xây dựng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án căn hộ giá rẻ phát triển, trong đó có căn hộ cho thuê giá phải chăng.  

Thị trường bất động sản Tp.HCM khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm
Thị trường bất động sản Tp.HCM được dự báo sẽ khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2018.
Thị trường trở về giá trị thật

HoREA nhận định, giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ dần trở về giá trị thực. Đồng thời, các khu vực phân lô trái phép cũng sẽ được rà soát chặt chẽ hơn theo đúng quy định hiện hành.

"Bất động sản lai" sẽ có quy định mới

Loại hình bất động sản lai - condotel sẽ vẫn chững lại và giá cả hợp lý hơn. Những quy phạm pháp luật đối với officetel, condotel, hometel, shophouse, serviced apartment dự kiến sẽ được đưa ra để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Xử lý nợ xấu thúc đẩy M&A

Trong bối cảnh nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng đang gặp không ít khó khăn, thị trường kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở.

Đặc biệt, thị trường mua bán, sáp nhập sẽ ngày càng phát triển mạnh nhờ kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của Tp.HCM và kế hoạch của Công ty quản lý tài sản VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, trong đó có nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản.

Nguồn: dothi.net