7 lý do khiến giới đầu tư gốc Á ồ ạt rót vốn vào địa ốc Việt

.

Theo Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, ông Phạm Lâm, giới đầu tư châu Á đến từ Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản hoạt động rất sôi nổi tại thị trường bất động sản Việt Nam trong 3-5 năm qua. Đặc biệt, nhà đầu tư gốc Á thường nhắm tới các quỹ "đất vàng" để phát triển bất động sản cao cấp, hạng sang.

Ông Lâm nhận định, trong vài năm tới, xu hướng này sẽ tiếp diễn. Đồng thời, CEO này cũng đã chỉ ra 7 lý do hình thành cơn lốc săn "đất vàng" Việt Nam của các nhà đầu tư châu Á.

Một là, thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển. So với các thị trường đã phát triển từ trước, nơi mà cơ hội đầu tư đã bão hòa thì tại thị trường mới nổi, cơ hội sẽ nhiều hơn. Giá bất động sản tại nhiều nước châu Á đang ở mức quá cao, hơn nữa việc đầu tư ở bản xứ trong thời điểm này không còn hấp dẫn, chính điều này đã thôi thức các nhà đầu tư gốc Á rót vốn vào thị trường địa ốc Việt.

Hai là, chính trị tại Việt Nam khá ổn định. Khi xem xét, cân nhắc đầu tư vào một thị trường mới, đây là yếu tố mà giới đầu tư quan tâm đầu tiên. Trong bối cảnh biến động chính trị toàn cầu ngày càng khó lường, chính trị ổn định sẽ đảm bảo an toàn cho suất đầu tư.

nhà đầu tư châu Á
Trong vài năm gần đây, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, Tp.HCM) được nhiều nhà đầu tư châu Á quan tâm. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Ba là, so với các nước trong khu vực ASEAN, hiệu suất sinh lời từ bất động sản cao cấp và hạng sang ở Việt Nam, đặc biệt là tại Tp.HCM vẫn ở mức cao hơn. Theo báo cáo mới đây của một số đơn vị khảo sát trong nước, tỷ suất sinh lời từ bất động sản cao cấp tại quận 1, quận 3 (Tp.HCM) đạt trên dưới 4%. Tại quận 2, căn hộ cao cấp khu Thảo Điền, An Phú và Thủ Thiêm có tỷ suất sinh lời cao hơn, ở mức 5-6,5%.

Còn tại các nước trong khối ASEAN, tỷ suất sinh lời của căn hộ hạng sang dao động trong khoảng 3,7-5,2%. Con số này ở các nước châu Á khác cũng tương đương. Mặt khác, giá bán bất động sản hạng sang tại Tp.HCM "mềm" hơn nên được xem là khá cạnh tranh.

Bốn là, văn hóa Việt Nam phù hợp với văn hóa của các quốc gia châu Á. Đây chính là cầu nối trong việc xúc tiến đầu tư, hợp tác đầu tư để các đại gia trong ngành bất động sản tham gia vào thị trường Việt Nam.

Năm là, nguồn cầu nhà ở tại Việt Nam đang tăng mạnh bởi dân số trẻ và đang trong giai đoạn bứt phá thu nhập. Chưa kể, tầng lớp trung lưu, giới nhà giàu và siêu giàu ở Việt Nam cũng thuộc nhóm tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Do vậy, các nhà đầu tư gốc Á thường tập trung phát triển bất động sản cao cấp, nhắm đến giới nhà giàu, những người sẵn sàng khẳng định vị thế bằng cách chi trả cho tài sản giá trị cao, chất lượng vượt trội.

Sáu là, lãi suất ở các thị trường bất động sản phát triển ở châu Á đạt mức cực thấp. Ví dụ, lãi suất phổ biến ở Nhật là 1%, Hàn Quốc là dưới 2%, Singapore là 3% và Đài Loan, Hồng Kông cũng ở mức khiêm tốn so với Việt Nam. Lãi suất cao hơn là yếu tố hấp dẫn giới đầu tư gốc Á, các quỹ đầu tư đổ bộ vào thị trường địa ốc Việt. Ngoài việc hợp tác làm dự án với biên lợi nhuận được cam kết, họ còn thực hiện các thương vụ mượn vốn với lãi suất tốt hơn ở trong nước.

Bảy là, khoảng cách di chuyển từ Việt Nam đến nước sở tại sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn những châu lục khác. Với lợi thế về khoảng cách địa lý, các nhà đầu tư châu Á sẽ dễ dàng giám sát, kiểm tra thực địa thị trường, kịp thời đưa ra quyết định để đảm bảo hiệu quả của suất đầu tư.

Nguồn: dothi.net