Thư giãn bản thân, “bật tung ý tưởng”

.

“Ý tưởng có thể đến khi bạn không ngờ đến nhất”

Không phải tự nhiên mà những Google, Facebook hay Samsung, Apple,… luôn cố gắng tạo ra môi trường và cách thức làm việc linh hoạt, sáng tạo, xây dựng không gian làm việc mở để kích thích sự tìm tòi, khám phá ý tưởng kinh doanh, thiết kế, truyền thông… của nhân viên. Những không gian đa dạng, những cách thức phong phú “rợp trời” đó đều có một điểm chung: Tạo ra sự thư thái cho người dùng.

Nguyên lý xây dựng này là dựa trên kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về quá trình nhận thức. Họ phát hiện ra hiện tượng “nhận dạng mẫu” diễn ra trong não khi nó ở trạng thái thoải mái nhất. Trong quá trình này, khi não của chúng ta được thư giãn, nó sẽ tạo ra các kết nối mới và cho phép các đường dẫn thần kinh mới được hình thành. Đây cũng là lúc những “hành lang” mới được tạo nên, dẫn chúng ta đến những sáng kiến mới, thậm chí là có vẻ vượt khung đến kỳ lạ.

Samsung C-Lab cho phép nhóm nhân viên thiết kế tuỳ ý sử dụng phòng thí nghiệm, không kể thời gian, địa điểm, thành bại

Nếu công việc của bạn luôn yêu cầu sự sáng tạo, nhưng chẳng may bạn lại không có được môi trường và cách thức làm việc như những công ty, tập đoàn lớn trên kia? Đơn giản, hãy dựa vào nghiên cứu khoa học kia: Ý tưởng chỉ đến khi bạn hoàn toàn thư giãn.

Vậy thư giãn bằng cách nào, vào thời điểm như thế nào? Một số gợi ý của Steven Kotler trên Psychology Today có thể hữu ích với những người quan tâm đến vấn đề này.

Làm những điều bạn yêu: Tắm, đi ngủ, nghe nhạc, ăn uống...

Chúng ta thường bất chợt nảy ra ý tưởng hay ho khi tự thưởng cho mình bữa tối ra trò, trong lúc tắm hay trước khi đi ngủ, khi đắm mình trong những bản nhạc nhẹ ưa thích. Đó là bởi những hoạt động này khiến sự cảnh giác, phòng vệ, rập khuôn trong tâm thức hoàn toàn đổ rạp. Con người của chính lúc này mới thật sự là con người thật và ý tưởng chỉ đến khi bạn là chính mình.

Lấy cảm hứng trước khi ngủ

Hãy đặt điện thoại xuống và đọc quyển sách kích thích tư duy trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp chúng ta nảy ra ý tưởng mới mẻ mà chưa từng nghĩ đến trước đó. Trong khi đọc, cần dành toàn bộ sự tập trung vào nội dung sách. Bằng cách đó, chúng ta sẽ tận dụng tối đa khả năng tư duy, óc phán đoán và khả năng lên ý tưởng từ những điều đọc được.

Luyện tập “Giấc mơ sáng suốt”

Về cơ bản, “giấc mơ sáng suốt” là những giấc mơ mà trong đó chúng ta có thể ý thức bản đang mơ. Stephen LaBerge - nhà tâm lý học và chuyên gia về vấn đề này - cho biết: “Bạn có thể ở trong giấc mơ, sau đó, sử dụng nó để đối chiếu với thực tế”. Nghe có vẻ giống như cuốn tiểu thuyết giả tưởng. Nhưng đó chính là cách bạn có thể áp dụng khi cần lên ý tưởng.

“Giấc mơ sáng suốt” là bài tập ý tưởng được nhiều nhân viên của tập đoàn truyền thông Hearst ưa thích

Tuy nhiên, đây là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian thực hành và sự tập trung cao độ. Chúng ta có thể đạt được giấc mơ sáng suốt bằng cách thường xuyên tự hỏi: Liệu mình có phải đang mơ không. Cách này giúp não ghi sâu vào tiềm thức và làm điều tương tự trong lúc chúng ta ngủ. Một cách khác, nếu thức dậy vào giữa đêm, hãy nhớ lại giấc mơ đang có và sau đó trở lại giấc ngủ với ý thức rằng mình đang mơ.

LaBerge gọi những bước này là “sự cảm ứng dễ nhớ của giấc mơ sáng suốt” hay kỹ thuật MILD. Tại sao chúng ta nên thử điều này? Khi ngủ, mỗi người không bị giới hạn trong những quy luật thường gặp trong cuộc sống. Lúc ấy, tâm trí vô cùng thoải mái, giúp chúng ta có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng mới mẻ. Nói một cách khái quát, khi cảm thấy căng thẳng hay “bí” ý tưởng, đừng cố gắng giải quyết vấn đề. Hãy tạm dừng việc đang làm, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc có một giấc ngủ ngắn. Khi não được thư giãn, chúng ta sẽ tỉnh táo hơn và đưa ra nhiều ý tưởng hay ho.


Hoàng Hương

Nguồn: songmoi.vn