Startup Prey: Phụ nữ không cần phải chịu đau để đẹp

.

Ảnh: Shoes of Prey

Nhiều phụ nữ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có được đôi giày tuyệt vời, dù bị đau đớn hay phồng rộp khi chúng không vừa vặn.

Một nghiên cứu cho thấy: 77% phụ nữ không vừa kích cỡ giày tiêu chuẩn, nghĩa là bàn chân họ quá dài hoặc quá ngắn, quá to hoặc quá nhỏ để vừa với kích thước chuẩn một cách thoải mái. Và 80% thậm chí còn không đi giày đúng cỡ chân mình, bởi vì họ chấp nhận sự tra tấn.

Hiệp hội các nhà bán lẻ giày dép Hoa Kỳ cho biết: chân phụ nữ ngày càng lớn hơn vì chiều cao trung bình của con người có xu hướng tăng lên. Trong khi bàn chân thay đổi, thì các nhà sản xuất giày dép lại không theo kịp.

Truy tìm đôi giày lý tưởng

Doanh nhân Jodie Fox hiểu vấn đề đó. Tám năm trước, cô đã tung ra thương hiệu giày dép Shoes of Prey với mục tiêu đầy thách thức: có thể tùy chỉnh phù hợp với đôi bàn chân.

“Tôi đặt tên thương hiệu như vậy bởi phụ nữ giống như loài chim săn mồi, luôn truy tìm đôi giày lý tưởng”, nhà sáng lập nói. “Không chỉ là đôi giày đáp ứng khẩu vị, mà họ còn muốn thứ nâng niu để đôi chân không bị sưng phồng và đầy mụn nước.”

Shoes of Prey cho phép khách hàng thiết kế giày cao gót, giày đế bằng, và sneaker thông qua trang web phù hợp với kích cỡ chân họ và nhận hàng trong vòng hai tuần. Giá một đôi giày khoảng từ 89-299 USD, với kích cỡ chân trải rộng từ 2-15, bao gồm cả cỡ rưỡi và độ rộng có thể điều chỉnh. Fox muốn mọi phụ nữ đến trang web của mình đều có thể tạo ra đôi giày mơ ước, bất kể hình dạng chân như thế nào.

Phụ nữ với đôi chân đặc biệt lớn hoặc đặc biệt nhỏ đã đổ xô đến. Fox nói rằng rất nhiều người tìm đến Shoes of Prey phải đến cửa hàng giày trẻ em do đôi chân quá nhỏ hoặc phải xỏ vào những đôi giày nam giới do đôi chân quá to.

Ảnh: Shoes of Prey

Shoes of Prey là một trong nhiều thương hiệu phản ứng với phong trào kích cỡ hợp người trong ngành thời trang. Ngành công nghiệp này từ lâu đã bị chỉ trích vì đưa ra những kích cỡ không thực sự vừa người. Các startup Universal Standard đang nỗ lực để làm nên những bộ trang phục có kích cỡ từ siêu nhỏ tới siêu lớn (trên XL). Và nhiều nhà thiết kế như Prabal Gurung và Christian Siriano cho các thương hiệu Old Navy, Modcloth và Nike cũng đang theo dòng.

Tuy nhiên, ít thương hiệu nghĩ đến giày của phụ nữ. Fox cho hay: “Khi bạn là người phụ nữ có đôi chân đi size 13 (trên cỡ 42), bạn không nhìn xung quanh khi bước chân vào cửa hàng giày, mà hỏi thẳng người bán hàng họ có sản phẩm phù hợp với cỡ chân mình không. Bạn sẽ không thể chú tâm tìm những đôi giày phù hợp với phong cách của mình. Điều đó thật đáng buồn.”

Chúng ta thay đổi, chân cũng vậy

Nhiều phụ nữ không biết rằng đôi chân của họ khi ở tuổi 40 khác với khi ở tuổi 25. Fox nói: “Hầu hết phụ nữ cho rằng kích cỡ giày không đổi. Nhưng thực tế, chân của người phụ nữ thay đổi trong suốt cuộc đời, đặc biệt ở tại những thời điểm quan trọng như mang thai. Thế nhưng, chúng ta cứ chìm đắm trong kích cỡ cũ.”

Nhà sáng lập Jodie Fox

Ảnh: Shoes of Prey

Phụ nữ thường nhận định kích cỡ đo ban đầu (sau khi hết tuổi trưởng thành) là kích cỡ chuẩn đi theo suốt cuộc đời. Để giải quyết vấn đề này, Shoes of Prey đã tạo ra bài kiểm tra phù hợp để giúp mọi người xác định chính xác hơn kích cỡ cho đôi giày của mình. Chẳng hạn, bạn cho rằng mình đi giày cỡ 37, nhưng thực tế lại có thể là 36,5 hoặc 37,5. Khi bạn đi đôi giày nhỏ hơn hoặc lớn hơn kích cỡ thực của mình, đôi chân thường rất mệt mỏi.

Lý do các thương hiệu “lười” làm những đôi giày kích cỡ đa dạng là do họ tập trung sản xuất hàng loạt với chi phí thấp. “Để giữ chi phí thấp, các thương hiệu muốn khách hàng thích ứng với sản phẩm chứ họ không quan tâm đến điều ngược lại, sản phẩm thích ứng với người”, Fox cho hay.

Hàng chục thập niên qua, cỡ giày thường xuất hiện trên thị trường này là 36-40. Một vài thương hiệu lớn cũng làm giày có kích thước rộng hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng hầu hết thì không.

Nhưng với Fox, thất bại của ngành công nghiệp là thành công cho Shoes of Prey.

Cảm hứng làm những đôi giày vừa chân đến với Fox khi cô lang thang ở Hong Kong. Cô tìm thấy một người thợ có thể đóng những đôi giày đủ kích cỡ, vì thế cô ngay lập tức có 12 đôi giày mơ ước phù hợp hoàn hảo với đôi chân mình. Niềm vui đó đã thúc đẩy cô ý tưởng về Shoes of Prey. Cô cũng biết làm hàng sản xuất theo yêu cầu thường có chi phí cao, nhưng cô cũng tin rằng hoàn toàn có cách để đáp ứng.

Tương lai là tùy chỉnh

Cùng với Michael Fox (chồng cũ) và Mike Knapp (cả hai đều là cựu nhân viên Google), Fox xây dựng một trang web cho phép phụ nữ thiết kế tất cả các phần của một đôi giày, cũng như một chuỗi cung ứng độc đáo có thể làm ra những đôi giày ấy.

Ảnh: Shoes of Prey

Hiện tại, Shoes of Prey đã có nhà máy riêng ở Trung Quốc, nơi sản xuất mỗi chiếc giày ngay sau khi có đơn đặt trực tuyến. Mỗi đơn đi kèm với hướng dẫn để thực hiện và chỉnh sửa.

Trong vài năm qua, xu hướng cá nhân hóa tùy chỉnh đến từng khách hàng đã trở thành xu hướng trong ngành thời trang. Ngay cả các thương hiệu cao cấp như Burberry và Gucci cũng tạo nên những sản phẩm có thể cá nhân hóa, thậm chí được thiết kế từ đầu. Xu hướng này trở thành thách thức mới trong ngành công nghiệp, vì các công ty sản xuất hàng loạt phải thích ứng để tạo ra những sản phẩm độc đáo tương tự.


Lục Kiếm

Theo Fast Company

Nguồn: songmoi.vn