Nghịch ngợm với ống hút để tạo ra đồ thủ công hữu dụng

.

Những chiếc vòng tay, vòng cổ, dây buộc tóc, ống thắp nến lung linh, chụp đèn đủ màu, khuyên tai… đều có thể tự làm từ những chiếc ống hút.

Nguyên liệu cơ bản để làm những món đồ thủ công từ ống hút cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những chiếc ống hút nhựa đủ màu, súng bắn keo, bàn là, giấy nến, kéo… và  thực hiện một vài thao tác đơn giản để làm ra những sản phẩm thủ công rất dễ thương.

Những cô nàng tuổi mẫu giáo, tiểu học, chắc chắn sẽ thích mê những chiếc vòng đeo tay được làm từ những chiếc ống hút đầy màu sắc, đặc biệt hơn nữa là có thể thay đổi kiểu dáng vòng tay linh hoạt mỗi ngày trong tuần. Với kiểu vòng tay thứ nhất, bạn chỉ cần dùng một chiếc gọt bút chì rồi đưa một ống hút vào đó gọt dũa giống hệt cách gọt bút chì, chỉ có điều bạn phải cố gắng làm sao cho những nhát gọt không cắt đứt hẳn chiếc ống hút. Sau nhiều vòng xoắn từ gọt bút chì, bạn đã có một chiếc ống hút với kiểu dáng mềm, xoăn tít. Nối hai đầu ống hút lại với nhau bằng chính những rãnh vừa tạo từ gọt bút chì, bạn đã có được một chiếc vòng đeo tay với màu sắc yêu thích.

Tiếp tục làm nhiều chiếc vòng với những màu sắc khác nhau. Bạn đã có một bộ vòng tuần xinh xắn, bắt mắt. Những cô bé con thể đeo vòng tương ứng với các thứ trong tuần, ví dụ thứ hai đeo hai chiếc vòng, thứ 5 đeo chiếc vòng trên tay…

Một kiểu vòng tuần khác có cách làm đơn giản không kém. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là một ly nước lạnh, một đèn nến được thắp sáng, những chiếc ống hút bằng nhựa. Trước hết lấy một ống hút, sau đó đặt đầu ống hút gần chạm với đèn nến đang cháy sao cho phần đầu ống hút chảy nhựa. Khi phần nhựa chảy xoắn lại và nới rộng một chút, nhúng đầu nhựa ống hút vào ly nước lạnh. Thực hiện xong thao tác này, bạn dùng kéo cắt phần đầu ống hút đã chảy ra khỏi chiếc ống hút. Lúc này, ta tạo được một miếng nhựa tròn, nhỏ, hình giống như một chiếc dây thun tí hon. Tương tự, bạn có thể tự tạo nhiều miếng nhựa tròn, nhỏ từ ống hút như thế. Khi đã có rất nhiều mảnh nhựa nhỏ đầy màu sắc, ta chuẩn bị một sợi chun rồi dùng kéo cắt cho sợi chun đứt ra thành một dây. Lồng những miếng nhựa vừa tạo từ ống hút vào sợi dây chun rồi sau đó buộc hai đầu sợi dây chun lại. Lúc này, bạn đã tự tạo được cho mình một chiếc vòng đeo tay dễ thương hoặc một sợi dây buộc tóc rất tiện ích.

Vẫn là những chiếc vòng đeo tay nhưng có kiểu dáng khác. Bạn cần chuẩn bị một tờ giấy nến, chiếc bàn là, những chiếc ống hút nhựa có đường kính 3mm. Gấp tờ giấy nến làm đôi, sau đó sắp xếp những chiếc ống hút bên trong tờ giấy rồi gập tờ giấy nến lại. Dùng bàn là ở nhiệt độ trung bình là trực tiếp lên tờ giấy nến ở vị trí đã xếp những chiếc ống hút. Quá trình bọc lớp giấy nến trước khi là ở nhiệt độ bình thường là để giữ cho những chiếc ống hút không bị xô lệch và cháy xém. Với nhiệt độ này, những chiếc ống hút chảy nhựa và dính vào nhau, tạo thành một mặt phẳng như đúng hình đã xếp. Mở giấy nến, từ tốn gỡ miếng ống hút (giờ đây đã trở thành một sợi dây nhựa đầy màu sắc). Dùng máy dập lỗ để dập các lỗ tròn phía hai đầu dây. Dùng một sợi vải lụa luồn qua những lỗ vừa chọc để buộc mảnh nhựa vừa tạo từ ống hút lại. Giờ đây chúng ta đã có được một chiếc vòng đeo tay xinh xắn đầy màu sắc. Tương tự, thay vì đặt các que ống hút bên trong tờ giấy nến rồi là nóng, ta có thể cắt vụn những mẩu ống hút nhiều màu thành mảnh nhỏ, tạo hình khác nhau bên trong tờ giấy nến rồi sau đó sử dụng bàn là làm nóng và tạo hình các miếng nhựa, tạo ra nhiều kiểu vòng và những hình mẫu trang trí khác nhau…

Với nhiều ý tưởng sáng tạo, những chiếc ống hút còn có thể dùng để trang trí đèn nến, làm hoa tai, ống cắm bút, dép đi trong nhà…

Những món đồ thủ công được làm từ những chiếc ống hút có thể giúp bạn thư giãn, bớt mệt mỏi bởi các gam màu sắc tươi mới, sinh động. Từ nay, thay vì vứt đi những chiếc ống hút đã dùng, bạn có thể rửa sạch, tái sử dụng để tạo ra những đồ thủ công dễ thương dùng để trang trí và làm quà tặng người thân, bạn bè.

Video hướng dẫn cách làm những món đồ thủ công từ ống hút.


Phương Linh

Nguồn: songmoi.vn