Beauty Blogger: ngành kinh doanh hốt bạc ở Trung Đông

.

Đế chế Huda Battan

Nữ doanh nhân 34 tuổi là người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Huda Beauty vào năm 2013, xếp ở vị trí thứ 37, cùng với Oprah Winfrey, Sheryl Sandberg và Kylie Jenner. Huda sinh ra trong gia đình Mỹ gốc Iraq.

Huda bắt đầu trở thành nghệ sĩ trang điểm vào năm 2010 khi cô ra mắt trang web của mình có nội dung hướng dẫn cách trang điểm, các bí quyết chăm sóc da và làm đẹp cho phụ nữ.

Bước đột phá về thương mại xảy ra vào năm 2013, khi cô hợp tác với hai chị em Mona và Alya - người đóng vai trò phụ trách toàn cầu của Huda Beauty và phụ trách kênh Instagram, để quảng cáo cho lông mi giả. Họ đã vượt ra biển lớn nhờ việc nhận được sự chú ý của Kim Kardashian.

Nhưng Huda cho rằng việc phát triển kênh Instagram mới là yếu tố then chốt tạo ra bước ngoặt. Cô nói: "Đó là chất xúc tác để công việc của tôi thay đổi nhanh chóng. Nó đã khiến mọi người không chỉ có thêm cơ hội tiếp xúc mà còn được truyền cảm hứng qua những nội dung trên kênh của tôi về việc làm đẹp”.

Instagram đã giúp cô tiếp cận với phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới. Video của cô bắt đầu tạo ra “virus” lan tỏa mạnh mẽ và người hâm mộ ngày càng tăng lên. Cô hiện đang có hơn 26 triệu người theo dõi ứng dụng này.

"Giờ đây, tôi nhận ra rằng mục đích thực sự của công việc Beauty Blogger là truyền cảm hứng cho mọi người trong việc làm đẹp. Nó không liên quan nhiều đến tiền bạc.”

Tuy nhiên, lợi nhuận thực sự của công việc này đem lại có vẻ như chứng minh điều ngược lại. Thương hiệu Huda Beauty của cô có giá trị lên tới 1 tỷ USD (theo Forbes).

Thực tế, hiện tượng viết blog và vlog làm đẹp ngày càng phổ biến trên thế giới, với số lượt xem YouTube về nội dung liên quan đến làm đẹp tăng từ 4 tỷ (năm 2010) lên 104 tỷ (năm 2017), theo dữ liệu mới nhất do công ty công nghệ quảng cáo video Pixability thu thập.

Huda là một ví dụ tiêu biểu về thế hệ mới này và thường được gọi là “influencers". Như Olivia Phillips, biên tập viên kỹ thuật số của Grazia Middle East giải thích “không chỉ giới thiệu các sản phẩm làm đẹp được yêu thích mà cô còn là nguồn cảm hứng cho những nữ doanh nhân và cô gái trẻ” "Huda là một trong những ví dụ về mẫu phụ nữ thành công điển hình nhất- Kiên trì, tài năng, với hình ảnh một người mẹ làm việc tại gia đình. Cô ấy là biểu tượng cho tinh thần kinh doanh ở Trung Đông khiến cho chúng tôi tự hào."

Những người có ảnh hưởng đến truyền thông xã hội như Huda đã có tác động mạnh đến ngành công nghiệp làm đẹp này. Theo báo cáo mới nhất của “Euromonitor” thì việc quan tâm đến vẻ đẹp và chăm sóc sức khỏe cá nhân tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất là một trong những lý do chính để phụ nữ quyết định chi tiêu cho mỹ phẩm. Người tiêu dùng ở đất nước dầu mỏ này trung bình mất 228 USD/ người trong việc mua sản phẩm làm đẹp (năm 2017), đứng đầu trong số các quốc gia được khảo sát ở Trung Đông và thứ 11 trên toàn thế giới.

Nhà phân tích Amna Abbas của Euromonitor nói: "Người tiêu dùng rất gắn bó với các thương hiệu và nhà bán lẻ có sự hiện diện thường xuyên trên mạng xã hội". Theo báo cáo, sự hợp tác giữa các thương hiệu và các blogger đã trở thành một nhu cầu chính đáng trong việc nâng cao nhận thức về sản phẩm mới và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhưng chiến lược tiếp thị này dựa trên mức độ người tiêu dùng hiểu biết về internet, đó là lý do tại sao các nước vùng Vịnh là thị trường lý tưởng. "Truyền thông xã hội ở các quốc gia như Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất rất phổ biến và là một nền tảng để thể hiện bản thân cũng như học hỏi các kiến thức mới.”

Phong cách trang điểm Trung Đông

Ahmed Pauwels, Giám đốc điều hành của Messe Frankfurt Trung Đông- nhà tổ chức hội chợ thương mại Beautyworld Trung Đông, cho biết số lượng người nước ngoài sống tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), đặc biệt ở Dubai, cũng góp phần vào thị trường làm đẹp trở nên sôi động, vì họ có "nguồn tài chính dồi dào phục vụ cho việc làm đẹp”. Trong 10 năm qua, nhiều thương hiệu quốc tế đã xây dựng cửa hàng ở Dubai, bao gồm Sephora, Kiko Milano, Anastasia Beverly Hills, Essence và Nars. Theo Abbas giải thích, "sự tăng trưởng của các thành phố như Dubai... đã tác động đến chiến lược của nhiều thương hiệu đưa UAE là thị trường tiềm năng của Trung Đông."

Nhưng cơn sốt mỹ phẩm không chỉ dừng lại ở mức ảnh hưởng của truyền thông xã hội; nó là một phần nội tại của văn hóa Ả Rập. Pauwels nói: "Nếu bạn nhìn vào dân số Ả Rập, phụ nữ  nhận thức rất rõ và chăm chút cho sự xuất hiện của họ". Nazan Asghar, một blogger làm đẹp khá nổi tiếng ở Dubai, cho rằng cô ngày càng chú ý vào việc làm nổi bật những đặc điểm "Ả rập" trong các sản phẩm. Tôi trang điểm rất nhiều gương mặt lấy cảm hứng từ Ả Rập: mắt viền thẫm, gò má phủ nhũ sáng bật tông."

Khi Asghar bắt đầu viết blog trên Instagram, cô chỉ có 15 người theo dõi, tất cả đều là người thân trong gia đình và bạn bè của cô. Bài viết đầu tiên chỉ là hình ảnh của cô mỉm cười với xương gò má, đôi môi bóng loáng, lông mày dày và đôi mắt đánh phấn mắt màu tối. Hầu hết các kiểu trang điểm của cô yêu cầu tối thiểu 8 sản phẩm và mất ít nhất 30 phút để áp dụng, cô chia sẻ

“Nhưng điều này đã khiến người xem bị mê hoặc, với lượt theo dõi trang cá nhân của tôi tăng lên 217.000 người. Các cô gái địa phương có nguồn tài chính dồi dào và họ tin vào sức mạnh của trang điểm. Tôi cảm thấy như mình đang ở đúng khu vực, đánh trúng mục tiêu và thị hiếu của phụ nữ hiện đại".

Rõ ràng, xu hướng làm đẹp đã trở nên thịnh hành với các chị em không chỉ ở Trung Đông mà còn cả thế giới. Điều này hoàn toàn nên được ủng hộ, không chỉ giúp cho phụ nữ đẹp hơn mà còn tạo ra cho họ nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, đó phải là công việc an toàn.


Thanh Lam

Nguồn: songmoi.vn