Sớm khắc phục những bất cập về phòng cháy, chữa cháy

.
Sớm khắc phục những bất cập về phòng cháy, chữa cháy
Thứ Năm, 12/07/2018, 20:31:55
 Font Size:     |        Print
 

Tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cho cư dân khu chung cư HUD3 (khu đô thị Tây Nam Linh Ðàm). Ảnh: Minh Hà

Mặc dù công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã có chuyển biến so với trước, tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ vẫn rất cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, việc triển khai phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại cơ sở còn nhiều hạn chế, bất cập.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn được Thành ủy, HÐND, UBND thành phố rất quan tâm. Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an toàn PCCC. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn PCCC đối với các tổ chức, cá nhân được tăng cường. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố có hơn 8.200 cơ sở có nguy cơ nguy hiểm về cháy nổ, trong đó có hơn 1.100 công trình cao tầng, gần 1.600 cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê, vũ trường, hơn 1.150 cơ sở thương mại, dịch vụ… Ðáng chú ý, Hà Nội có gần 500 nghìn nhà ống, trong đó có hơn 120 nghìn nhà ở kết hợp kinh doanh, với diện tích nhỏ, mặt tiền thường bịt kín, không có lối thoát nạn.

Năm tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 410 vụ cháy, làm bốn người chết, chín người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 260 tỷ đồng và 1,8 ha rừng. Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hoàng Quốc Ðịnh cho biết, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, tập trung ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ… Nguyên nhân do quá trình đô thị hóa và dân số tăng nhanh, có nhiều công trình quy mô lớn như khách sạn, tổ hợp văn phòng, các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; các nguyên, nhiên liệu, chất dễ cháy được sử dụng ngày càng gia tăng và đa dạng… Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về PCCC còn hạn chế, chủ quan, chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về PCCC. Công tác đầu tư hệ thống PCCC tại chỗ còn mang tính hình thức, đối phó. Các vi phạm về PCCC chậm được khắc phục. Công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn PCCC còn chậm và vẫn bỏ sót nhiều trường hợp.

Cùng nhận định trên, Giám đốc Công an thành phố Ðoàn Duy Khương nhấn mạnh: "Mặc dù công tác phòng, chống cháy, nổ đã có chuyển biến, nhưng nguy cơ cháy nổ vẫn hết sức nguy hiểm. Qua các đợt kiểm tra, chúng tôi nhận thấy lực lượng PCCC tại chỗ còn rất yếu. Nếu lực lượng này không được nâng cao chất lượng, trang bị phương tiện tại chỗ, kỹ năng chữa cháy, thì thiệt hại khi xảy ra cháy sẽ rất cao".

Làm rõ thêm nguyên nhân của những hạn chế trong công tác PCCC, Trưởng ban Pháp chế HÐND thành phố Nguyễn Hoài Nam cho rằng, trước hết là do nhận thức, ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về PCCC của người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp còn hạn chế; "ngại" đầu tư cho công tác PCCC. Chính quyền chưa quan tâm, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC. Công tác phối hợp giữa cảnh sát PCCC với công an và chính quyền địa phương thiếu chặt chẽ. Kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn chưa đáp ứng yêu cầu. Các quy định về PCCC đã có, nhưng hiệu quả thực hiện chưa cao. Vì vậy, Thành ủy cần nghiên cứu, ban hành chỉ thị chuyên đề về công tác PCCC, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, HÐND, UBND thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã ngày 10-7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cho biết, Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, không cấp dự án mới đối với chủ đầu tư có công trình vi phạm về PCCC, chưa khắc phục. Nhờ đó, tiến độ khắc phục vi phạm về PCCC thời gian gần đây có chuyển biến. Trong thời gian tới, UBND các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại toàn bộ công cụ, vật tư, phương tiện phục vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phương án, kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, dù có nhiều chuyển biến trong PCCC, nhưng nguy cơ cháy nổ còn rất lớn. Nguyên nhân có nhiều, nhưng quan trọng nhất là trách nhiệm của cấp quản lý, của người đứng đầu các đơn vị. Vì thế, các cấp ủy đảng, chính quyền phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định rõ trách nhiệm trong công tác PCCC. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC. Ðồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, từng cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình phải xây dựng phương án PCCC của mình, xác định rõ những nguy cơ dễ phát sinh cháy nổ để có phương án PCCC và cứu hộ, cứu nạn. Tại những khu vực tập trung đông người, địa điểm du lịch đã có phương án PCCC thì phải phổ biến rộng rãi cho người dân, du khách. Cùng với đó, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng lực lượng PCCC cơ sở để thực hiện tốt hơn phương châm bốn tại chỗ. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những công trình nhà cao tầng phải được kiểm tra ngay từ đầu, đủ điều kiện về PCCC mới được đưa người dân vào ở.

Bình Minh
Nguồn: www.nhandan.org.vn