Trừng phạt của phương Tây sẽ tạo gánh nặng cho nền kinh tế Nga

.
Khai thác dầu mỏ là vẫn là trụ cột là nền kinh tế Nga. Ảnh: Sputnik
ACRA cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ tạo gánh nặng cho nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga trong dài hạn, gây ảnh hưởng lớn tới thu nhập của các hộ gia đình tại Nga.

ACRA nêu rõ: "Việc mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vẫn là một trong những nguy cơ chính mà nền kinh tế Nga có thể đối mặt trong năm nay".

Các biện pháp trừng phạt mà ACRA liệt kê có thể nhằm vào thêm nhiều doanh nghiệp, nguồn nợ công của Nga và thậm chí cắt đứt nước này khỏi hệ thống thanh toán SWIFT quốc tế.

Hiện tại, dự trữ quốc tế của Nga, đạt gần 456 tỷ USD hồi cuối tháng 6 vừa qua, "bao gồm toàn bộ nợ nước ngoài, khó chống đỡ trước các lệnh trừng phạt bổ sung".

Lần đầu tiên, phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Moskva vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cáo buộc nước này đóng vai trò trong cuộc xung đột ở Ukraine. Sau đó, Nga đáp trả bằng việc cấm nhập khẩu một số lượng lớn thực phẩm từ các nước đã trừng phạt Moskva.

Sau đó, các biện pháp trừng phạt Nga lại tiếp tục được mở rộng, gây sức ép lớn hơn nữa đối với nền kinh tế và đồng rouble của Nga./.

Nguồn: baonghean.vn