TP.HCM: Một mảnh đất, huyện Hóc Môn cấp sổ cho 2 người khác nhau

.

Đến ngày 22/3/2002, sau quá trình khai báo và đo đạc, UBND huyện Hóc Môn đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 1105/QSDĐ với diện tích 3318,0 m2 tại thừa đất số 2566 cho gia đình ông Phương.

Nhưng vào năm 2015, ông Trần Văn Cẩm (ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) lại làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên chính mảnh đất của gia đình ông Phương.

Điều bất ngờ là dù đất đã có chủ, nhưng ông Lê Hiếu Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn lại chấp nhận ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ số CH00562 cho gia đình ông Cẩm với diện tích đất là 3245 m2.

1
Trụ sở UBND huyện Hóc Môn (Ảnh: PV)

Một điều lạ lùng khác, dù đất của ông Phương được cấp sổ trước và được gia đình này sử dụng từ lâu, nhưng ông Tô Văn Phúc, Phó Chủ tịch xã Xuân Thới Sơn lại ký đồng ý vào đơn của ông Cẩm đăng ký, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có nội dung: “Đất đúng so với hiện trạng sử dụng. Đất chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đất không thuộc diện UBND xã quản lý, không nằm trong khu phân lô, dự án”.

Bức xúc trước sự việc, ông Phương nhiều lần khiếu nại sự việc và yêu cầu Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TM-MT) TP.HCM, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM xem xét lại quy trình cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Cẩm liệu đã đúng?

Cũng theo ông Phương, việc TAND huyện Hóc Môn cho rằng ông kê khai không chính xác nguồn gốc sử dụng đất là vì sao? Bên cạnh đó, ông Phương cũng nghi ngờ có sự quan liêu tại thời điểm cấp giấy cho ông Cẩm.

Trước vấn đề của ông Phương, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM chi nhánh huyện Hóc Môn tiến hành kiểm tra và ra văn bản số 2431/CNHM thừa nhận mãnh đất của ông Phương và ông Cẩm là một. Đồng thời, yêu cầu xã Xuân Thới Sơn kiểm tra, xác minh và cho biết nguồn gốc đất, pháp lý sử dụng đất…

Đến nay sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết, khi ông Cẩm lại có đơn khởi kiện ông Phương về “Tranh chấp quyền sử dụng đất”.

Bận họp...!

Để tìm hiểu về vụ việc, phóng viên đã đến UBND xã Xuân Thới Sơn. Tuy nhiên, khi đến đây thì cán bộ tiếp dân cho biết toàn bộ lãnh đạo xã đã bận đi họp và không có ai ở trụ sở làm việc. Khi phóng viên đặt câu hỏi vậy người dân có các giấy tờ công chứng, sao y hoặc cần phải gặp lãnh đạo xã thì ai là người giải quyết? Lúc này, phóng viên biết được người dân phải quay trở lại vào những ngày sau.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ông Tô Chu Phúc sau khi hết nhiệm kỳ của mình đã chuyển qua làm bên Mặt trận tổ quốc xã.

Tiếp đó, phóng viên đến UBND huyện Hóc Môn để tìm hiểu vụ việc. Tại đây, điệp khúc lãnh đạo đang bận họp được lặp lại để không tiếp phóng viên.

Sau đó, phóng viên tiếp tục đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hóc Môn nơi xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Cẩm. Tại đây, ông Đặng Anh Tuấn, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hóc Môn (người ký xác nhận vào cho đơn của ông Cẩm) cho biết, bản thân ký xác nhận dựa vào nội dung kê khai và khi đã có chữ ký của cấp xã là ông Tô Văn Phúc. 

Khi được đặt câu hỏi liệu Văn phòng đăng ký đất đai có cho người đi kiểm tra hiện trạng đất, thì ông Tuấn cho rằng trường họp của ông Cẩm không cần thiết phải xuống thực địa.

Quang Bình – Thế Anh

Nên đọc
Hãng sơn Dulux giải quyết khiếu nại cho khách hàng sau khi báo Người tiêu dùng phản ánh
Ba nhóm ngành hàng bị người tiêu dùng khiếu nại nhiều nhất
Kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân về việc chuyển mục đích sử dụng đất
TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn