Sắp thành lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

.
thumbnail-1
Các đại biểu Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi. (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết qua tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội, hầu hết các ý kiến đều tán thành với phương án sát nhập các cơ quan cạnh tranh hiện nay thành một cơ quan cạnh tranh được định danh là Ủy ban Cạnh tranh quốc gia và đề nghị cơ quan này phải được quy định cụ thể trong Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

“Đây là phương án tối ưu trong giai đoạn hiện nay. Phương án này bảo đảm thực hiện đúng các chủ trương, quan điểm chỉ đạo chung của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đặc biệt là phù hợp với nỗ lực của Chính phủ trong việc đổi mới, sắp xếp lại bộ máy theo hướng thu giảm đầu mối, cắt giảm biên chế bảo đảm bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.” - Ông Trần Tuấn Anh với tư cách đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) đã trình bày như trên tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Dự thảo luật quy định nguyên tắc về việc cho phép Ủy ban Cạnh tranh quốc gia có thể chủ động tiến hành các hoạt động hợp tác quốc tế như: Trong trường hợp không có điều ước Quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ khác, cơ quan cạnh tranh sẽ hợp tác với các cơ quan cạnh tranh các nước thông qua diễn đàn quốc tế như ASEAN, APEC, diễn đàn cạnh tranh quốc tế (ICN), diễn đàn cạnh tranh các nước Đông Á và các thỏa thuận hợp tác song phương giữa các cơ quan cạnh tranh.

Ngoài ra, đối tượng áp dụng của Luật Cạnh tranh (sửa đổi) sẽ không hạn chế đối với các doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước.

Theo các chuyên gia, đây chính là điểm đổi mới, tiến bộ, đồng thời cũng là nội dung quan trọng để bảo đảm cho môi trường cạnh tranh thật sự minh bạch và bình đẳng cho tất cả loại hình kinh tế và các doanh nghiệp của Việt Nam.

Như vậy, khi Luật Cạnh tranh được thông qua lần này, thì các doanh nghiệp nước ngoài nếu có hành vi gây ảnh hưởng đến cạnh tranh của Việt Nam, cũng sẽ bị xử lý và điều chỉnh theo luật pháp.

Luật Cạnh tranh (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 12/6 tới.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Công thương thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về cạnh tranh; tiến hành tố tụng cạnh tranh để xử lý vụ việc cạnh tranh; kiểm soát tập trung kinh tế; thẩm định hồ sơ đề nghị miễn trừ thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; giải quyết khiếu nại đối với các quyết định liên quan đến vụ việc cạnh tranh và các nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Cạnh tranh (sửa đổi) và luật khác có liên quan.

Chủ tịch và các thành viên của Ủy ban Cạnh tranh quốc gia sẽ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và bổ nhiệm.

Anh Trinh

_NTD_So 439-440_In_Page_06
 
Nên đọc
7.000 sản phẩm tiêu dùng thiết yếu: Giá ở Big C luôn luôn thấp quanh năm
Lan Phương Real: “Bán lúa non”, lừa gạt người tiêu dùng
Bẫy lãi suất vay tiêu dùng, người tiêu dùng cần cẩn trọng
Bản tin Kinh tế Tiêu dùng: Rượu tự nấu không rõ nguồn gốc “tung hoành” tại các nhà hàng trên địa bàn TP Hà Nội
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn